Khâu chọn nguyên liệu trong chế biến bột lá gai
Bột lá gai của Chợ Quê được sản xuất từ nguồn nguyên liệu 100% tự nhiên. Nguồn nguyên liệu chủ yếu được chúng tôi tự trồng. Tất cả quy trình đều được sản xuất theo quy trình khép kín. Chợ Quê cam kết bảo đảm chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, không có chất bảo quản, hóa chất, vẫn giữ được mùi hương đặc trưng của lá gai. Để bạn hiểu kỹ hơn hãy cùng đi tìm hiểu khâu chọn nguyên liệu trong chế biến bột lá gai của Chợ Quê.
Cây gai hay cây lá gai (tên tiếng anh: Boehmeria nivea) là loài thực vật có hoa thuộc họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Cây cao 1–2,5m, lá hình tim, dài 7–15 cm và rộng 6–12cm. Cây gai là một nguồn nguyên liệu lấy sợi từ xa xưa tại nhiều vùng thuộc châu Á. Tại Việt Nam, người Kinh cây chủ yếu lấy lá dùng làm bánh gai, bánh ít.Lá và rễ cây này đều dùng làm thuốc. Lá bánh gai thu hái vào mùa hè, phơi khô, tán bột để làm bánh. Thân cây có sợi dừng để dệt bao bố.
Hình 1: Cây lá gai
I/ Tất tần tật về lá gai
1. Lá gai là lá gì ?
2. Công dụng của lá gai
- Trong ẩm thực:
Lá gai dùng để làm món bánh gai, bánh ít. Lá gai sản xuất bánh gai từ lâu đã làm nên nét ẩm thực của nhiều vùng miền:
Bánh gai Tứ trụ đặc sản Thanh Hóa
Bánh gai bà Thi tại Nam Định
Bà Tới ở Ninh Giang
Bánh gai Bình Định
Bánh gai Tứ trụ đặc sản Thanh Hóa
Bánh gai bà Thi tại Nam Định
Bà Tới ở Ninh Giang
Bánh gai Bình Định
- Trong y học:
Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai.
Lá gai để làm bột được chúng tôi trồng là chủ yếu. Cây lá gai trồng ngay tại Chương Mỹ- Hà Nội, tưới bằng nước sạch.
Nếu nhu cầu thị trường lớn Chợ Quê sẽ thu mua lá gai từ các vùng lân cận. Nhưng lá gai này sẽ phải kiểm tra chất lượng. Chợ Quê sẽ có các cơ sở kiểm tra về chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,... để cho ra nguyên liệu tốt nhất.
Sau khi lá gai thu hoạch về các người thợ sẽ làm sạch phần cỏ, nhặt sạch lá và đem rửa. Lá gai được rửa sạch phần bên dưới dính đầy lông. Sau đó phân loại lá gai để cho vào công đoạn kế tiếp.
Sau khi thu hoạch khu trồng cây lá gai sẽ được công nhân vệ sinh để chuẩn bị cho lần kế tiếp.
Bột lá gai sau khi hòa với nước đen đun tạo hỗ hợp màu đen sệt như khi bạn dùng lá để đun vậy. Sau đó trộn phần vừa rồi với bột nếp, bột sắn và một chút đường. Bạn không được trộn trực tiếp bột lá gai với bột nếp, sắn. Bạn có thể xem thêm cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà.
Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.
----------------------------------------------------------------
Hình 2: Lá gai để chữa bệnh
3. Một số bài thuốc chữa bệnh bằng lá gai:
Làm cầm máu:
Trong dân gian, khi muốn cầm máu vết thương, người ta rửa sạch lá, giã nát, đắp vào, thấy có tác dụng cầm máu tốt.
Trị phong thấp đau nhức các khớp:
Rễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50g, ngâm với 1 lít rượu trong 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Trị có thai bị đau bụng, động thai:
Rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.
An thai:
Rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô làm 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Chỉ 1 – 2 ngày là có kết quả, không nên kéo dài.
Trị tiểu buốt, tiểu rắt, sạn thận:
Theo sách Nam dược thần hiệu (Tuệ Tĩnh) kết hợp rễ gai, hoa mã đề và hành; sắc nước uống.
Trị tay chân tê mỏi:
Rễ cây gai 15 – 20g, sắc uống trong ngày.
II/ Lá gai để sản xuất bột lá gai:
Lá gai để làm bột được chúng tôi trồng là chủ yếu. Cây lá gai trồng ngay tại Chương Mỹ- Hà Nội, tưới bằng nước sạch.
Nếu nhu cầu thị trường lớn Chợ Quê sẽ thu mua lá gai từ các vùng lân cận. Nhưng lá gai này sẽ phải kiểm tra chất lượng. Chợ Quê sẽ có các cơ sở kiểm tra về chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu,... để cho ra nguyên liệu tốt nhất.
Hình 3: Lá gai ở Chợ Quê
Sau khi thu hoạch khu trồng cây lá gai sẽ được công nhân vệ sinh để chuẩn bị cho lần kế tiếp.
III/ Cách sử dụng bột lá gai
Bột lá gai sau khi hòa với nước đen đun tạo hỗ hợp màu đen sệt như khi bạn dùng lá để đun vậy. Sau đó trộn phần vừa rồi với bột nếp, bột sắn và một chút đường. Bạn không được trộn trực tiếp bột lá gai với bột nếp, sắn. Bạn có thể xem thêm cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà.
Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.
----------------------------------------------------------------
Công Ty Cổ phần Chợ Quê Việt Nam
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Không có nhận xét nào