Cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà
Bánh gai là một loại bánh ngon của các tỉnh miền Bắc nước ta. Khi nhắc đến loại bánh này phải kể đến một số vùng miền chuyên làm bánh gai như: Nam Định, Hải Dương, Bình Định, Hà Nội,... Đa số chúng đều làm từ nguyên liệu chính là lá gai. Tuy nhiên bạn có thể thay thế lá gai bằng bột lá gai để làm bánh. Chợ Quê xin chia sẻ với bạn cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà.
Cây gai hay cây lá gai (tên tiếng anh: Boehmeria nivea) là loài thực vật có hoa thuộc họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Cây cao 1–2,5m, lá hình tim, dài 7–15 cm và rộng 6–12cm. Cây gai là một nguồn nguyên liệu lấy sợi từ xa xưa tại nhiều vùng thuộc châu Á.
Tại Việt Nam, người Kinh cây chủ yếu lấy lá dùng làm bánh gai, bánh ít. Lá và rễ cây này đều dùng làm thuốc. Lá bánh gai thu hái vào mùa hè, phơi khô, tán bột để làm bánh. Thân cây có sợi dừng để dệt bao bố.
Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai. Một số bài thuốc chữa bệnh dùng với lá gai:
Quy trình làm bột lá gai bên trên cũng là quy trình làm bột của Chợ Quê chúng tôi. Sản xuất từ những lá gai tươi, Chợ Quê cam kết không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm.
----------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Hình 1: Bột lá gai Chợ Quê
I/ Giới thiệu về cây lá gai
1. Trong ẩm thực:
Tại Việt Nam, người Kinh cây chủ yếu lấy lá dùng làm bánh gai, bánh ít. Lá và rễ cây này đều dùng làm thuốc. Lá bánh gai thu hái vào mùa hè, phơi khô, tán bột để làm bánh. Thân cây có sợi dừng để dệt bao bố.
Hình ảnh 2: Lá gai làm bánh
2. Trong y học:
Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai. Một số bài thuốc chữa bệnh dùng với lá gai:
- Làm cầm máu:
Trong dân gian, khi muốn cầm máu vết thương, người ta rửa sạch lá, giã nát, đắp vào, thấy có tác dụng cầm máu tốt.
Bước 4:
- Trị có thai bị đau bụng, động thai:
Rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.
- An thai:
Rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô làm 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Chỉ 1 – 2 ngày là có kết quả, không nên kéo dài.
- Trị tiểu buốt, tiểu rắt, sạn thận:
Theo sách Nam dược thần hiệu (Tuệ Tĩnh) kết hợp rễ gai, hoa mã đề và hành; sắc nước uống.
- Trị tay chân tê mỏi:
Rễ cây gai 15 – 20g, sắc uống trong ngày.
Làm sao để chế biến bột lá gai nguyên chất tại nhà ? Hãy cùng Chợ Quê giải đáp thắc mắc của nhiều người này nhé.
- Máy sấy công nghệ cao. Đây không phải loại máy các bạn hay sấy tóc nhé. (loại máy chuyên sấy lá gai, lá chè, lá vối,... thì mới có thể thu được đúng sản phẩm nhé )
- Bộ thau chậu.
- Găng tay.
- Máy xay kích cỡ lớn (loại chuyên dùng xay sau khi sấy lá tươi).
- Máy dập túi bóng ni lông.
- Túi đựng bột sau khi chế biến.
- Kho lạnh để chứa sản phẩm sau khi đóng túi.
II/ Hướng dẫn chi tiết làm bột lá gai.
Làm sao để chế biến bột lá gai nguyên chất tại nhà ? Hãy cùng Chợ Quê giải đáp thắc mắc của nhiều người này nhé.
1. Chuẩn bị nguyên liệu để làm bột lá gai:
Lá gai:
Là nguyên liệu đầu tiên bắt buộc phải có để chế biến bột lá gai. Cây lá gai thường được tìm thấy tại các ruộng mọc hoang, ven đường, khu đất trống, trong vườn nhà,... Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng và hái về.- Máy sấy công nghệ cao. Đây không phải loại máy các bạn hay sấy tóc nhé. (loại máy chuyên sấy lá gai, lá chè, lá vối,... thì mới có thể thu được đúng sản phẩm nhé )
- Bộ thau chậu.
- Găng tay.
- Máy xay kích cỡ lớn (loại chuyên dùng xay sau khi sấy lá tươi).
- Máy dập túi bóng ni lông.
- Túi đựng bột sau khi chế biến.
- Kho lạnh để chứa sản phẩm sau khi đóng túi.
Hình ảnh 3: Cây lá gai
2. Các bước làm bột lá gai.
Bước 1:
Mang lá gai đi sơ chế, nhặt sạch các cây cỏ, tạp chất dính trên thân cây. Sau đó rửa với nước sạch phần bên trên lá và phần phía dưới dính lông của lá. Chúng ta nên đeo găng tay để bảo đảm vệ sinh cho nguyên li
Để lá gai ráo nước sau đó đem cho vào máy sấy công nghệ cao để chế biến. Bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hình dung lá gai thu được sau khi sấy như thế nào. Hoặc bạn có thể phơi lá gai ra nắng đến khi được sản phẩm như vậy.
Mang lá sau khi sấy ra, cho vào máy xay để xay thành bột mịn. Bạn không cần cho thêm bất kì gia vị gì khi vào máy xay nhé.
Đóng gói bột lá gai vào các túi đựng hoặc hộp có nắp đậy. Bạn sử dụng máy đóng túi để đóng gói sản phẩm.
III/ Chợ Quê chuyên sản xuất và bán các sản phẩm bột lá gai nguyên chất.
Bạn có thể mua ngay bột lá gai tại Chợ Quê để tiết kiệm thời gian làm bánh của mình. Hãy liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn, mua hàng ngay hôm nay:
----------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Không có nhận xét nào