Sử dụng bột lá gai làm được bao nhiêu loại bánh
Bột lá gai được dùng để thay thế lá gai làm bánh gai. Chế biến bột lá gai làm bánh thường đơn giản hơn lá gai mà vẫn giữ được hương vị đặc trưng và màu đen óng của bánh. Ngoài ra chúng ta còn dùng bột lá gai để làm bánh ít (đặc sản của các tỉnh miền Trung). Hãy cùng chợ Quê tìm hiểu sử dụng bột lá gai làm được bao nhiêu loại bánh nhé.
Bột lá gai tại Chợ Quê được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bột lá khúc dùng để thay thế lá gai làm bánh. Bột dễ chế biến hơn lá gai mà vẫn giữ được mùi hương, không làm mất đi vị đặc trưng của bánh gai.
Bột lá gai của Chợ Quê được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại với máy móc tân tiến. Sau đây là hướng dẫn sử dụng bột lá gai để bánh gai và bánh ít.
100g bột sắn
500g bột nếp
20-35g bột lá gai không
300g đậu xanh tách vỏ (ngâm từ 4-5 tiếng trước khi nấu)
30g vừng ngon ( cho vào chảo, đảo đều tay khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ của vừng thì đổ ra bát và để nguội)
100g thịt mỡ lợn
150g dừa khô nạo sợi
Lá chuối khô, lạt luộc
Dầu ăn, nước hoa bưởi
- Làm nhân bánh:
Cho những gia vị sau vào bát rồi trộn lên:
Phần mỡ hạt lựu
Đậu xanh xay nhuyễn
Dừa nạo chế biến ở trên
Tinh dầu bưởi
Một ít đường.
Trộn đều hỗn hợp sau đó nặn thành từng viên vừa ăn.
Cho một ít vào tay cho nhân không dính lên tay. Lấy phần bột bánh dàn đều ra sau đó cho nhân vào. Tiếp đến gói kín là xong.
Trải hai miếng lá chuối đè lên nhau theo hình chữ thập, thoa dầu ăn vào lá chuối đề bánh không dính vào lá. Cho viên bánh vào giữa, rắc thêm chút vừng rồi gói lại. Dùng tay đè nhẹ cho bánh dẹt xuống, giống hình vuông. Tiếp theo dùng 2 dây lạt để buộc bánh lại.
Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được.
- 500gr bột nếp
- 700gr đường cát
- Từ 25-30g bột lá gai
- 200gr dừa tươi
- 200gr đậu xanh
- Lá chuối
- Gừng tươi, muối, dầu ăn
Dùng 25-30g bột lá gai hòa với chút nước nấu lên thành hỗn hợp đen sánh mịn. Gạo nếp dùng làm bánh ít phải là nếp mới, thơm, đem vo gạo, ngâm với nước từ 4-5 giờ, xay nhuyễn ép bỏ nước để có được một khối bột dẻo. Hoặc bạn có thể dùng bột nếp hòa trực tiếp với nước.
Tiếp theo, bột nếp trộn với hỗn hợp đen từ bột lá gai và đường, nhào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã nên cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.
Dừa chọn quả già, bổ ra, lấy cùi nạo thành sợi. Đậu xanh làm nhân bánh chọn loại không vỏ, ngâm từ 4-5 tiếng trước khi làm bánh.
Dừa sau khi nạo, cho vào nồi thêm nước, đường, ít gừng đun đến khi khô lại là được. Đậu xanh bạn đem nấu chín sau đó đánh nhuyễn. Cho phần dừa chế biến trước đó vào. Nặn đều tay thành viên hình tròn.
Lá chuối rửa sạch, được cắt từng miếng lớn hơn bàn tay, hơ qua lửa cho mềm và khoanh tròn hình phễu. Chúng ta bôi một lớp dầu lên mặt để cho lá khỏi dính vào bánh sau khi hấp chín.
Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối.
Chợ Quê chuyên sản xuất và bán các sản phẩm bột lá gai nguyên chất. Chợ Quê cam kết không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Chúng tôi nhận giao hàng và thanh toán tại nhà trên cả nước. Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. Bạn có thể xem thêm cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà.
-------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ TPHCM: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Hình ảnh 1: Bánh gai làm từ bột lá gai
I/ Giới thiệu về bột lá gai
Bột lá gai tại Chợ Quê được sản xuất từ những nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm. Bột lá khúc dùng để thay thế lá gai làm bánh. Bột dễ chế biến hơn lá gai mà vẫn giữ được mùi hương, không làm mất đi vị đặc trưng của bánh gai.
Hình ảnh 2: Bột lá gai
II/ Bột lá gai làm bánh gai
1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh gai:
100g bột sắn
500g bột nếp
20-35g bột lá gai không
300g đậu xanh tách vỏ (ngâm từ 4-5 tiếng trước khi nấu)
30g vừng ngon ( cho vào chảo, đảo đều tay khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ của vừng thì đổ ra bát và để nguội)
100g thịt mỡ lợn
150g dừa khô nạo sợi
Lá chuối khô, lạt luộc
Dầu ăn, nước hoa bưởi
Hình ảnh 3: Nguyên liệu để làm bánh gai
2. Cách làm bánh gai thơm ngon tại nhà
Bước 1: Sơ chế bột lá gai
Hình ảnh 4: Bột lá gai
Bột lá gai thêm nước cho vào nồi khuấy đều rồi đun. Đun nhỏ lửa, tay khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đen sánh thì tắt bếp.
- Cho các nguyên liệu sau vào đảo đều:
bột sắn, bột nếp, đường, chút muối rồi đảo đều. Đem trộn tất cả với phần bột gai vừa nấu, bạn có thể cho thêm nước để bột không bị quá khô. Sau đó chia bột thành những phần dẹt đều nhau.
Nấu đậu xanh như khi làm bánh khúc. Cho đậu xanh vào nồi cùng nước sạch, khi sôi ta khuấy đều tay. Sau đó cho vào cối xay hoặc dùng chày tán nhuyễn phần đỗ vừa chín.
Rửa sạch mỡ lợn rồi luộc với nước cho chín tới. Sau khi thịt mỡ lợn đã chín bạn vớt ra thái hạt lựu cho vào bát trộn cùng với 2 thìa đường. Đảo bát mỡ lợn lên cho tan đường, bỏ phần nước đường đi. Vớt thịt mỡ ra chuẩn bị làm nhân bánh.
- Cho các nguyên liệu sau vào đảo đều:
bột sắn, bột nếp, đường, chút muối rồi đảo đều. Đem trộn tất cả với phần bột gai vừa nấu, bạn có thể cho thêm nước để bột không bị quá khô. Sau đó chia bột thành những phần dẹt đều nhau.
Bước 2: Làm nhân
Rửa sạch mỡ lợn rồi luộc với nước cho chín tới. Sau khi thịt mỡ lợn đã chín bạn vớt ra thái hạt lựu cho vào bát trộn cùng với 2 thìa đường. Đảo bát mỡ lợn lên cho tan đường, bỏ phần nước đường đi. Vớt thịt mỡ ra chuẩn bị làm nhân bánh.
- Làm nhân bánh:
Cho những gia vị sau vào bát rồi trộn lên:
Phần mỡ hạt lựu
Đậu xanh xay nhuyễn
Dừa nạo chế biến ở trên
Tinh dầu bưởi
Một ít đường.
Trộn đều hỗn hợp sau đó nặn thành từng viên vừa ăn.
Bước 3: Gói bánh.
Cho một ít vào tay cho nhân không dính lên tay. Lấy phần bột bánh dàn đều ra sau đó cho nhân vào. Tiếp đến gói kín là xong.
Trải hai miếng lá chuối đè lên nhau theo hình chữ thập, thoa dầu ăn vào lá chuối đề bánh không dính vào lá. Cho viên bánh vào giữa, rắc thêm chút vừng rồi gói lại. Dùng tay đè nhẹ cho bánh dẹt xuống, giống hình vuông. Tiếp theo dùng 2 dây lạt để buộc bánh lại.
Hình ảnh Gói bánh gai
Bước 4: Luộc bánh gai.
Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được.
Hình ảnh 5: luộc bánh gai
III/ Bột lá gai làm bánh ít
1. Nguyên liệu làm bánh ít:
- 500gr bột nếp
- 700gr đường cát
- Từ 25-30g bột lá gai
- 200gr dừa tươi
- 200gr đậu xanh
- Lá chuối
- Gừng tươi, muối, dầu ăn
2. Hướng dẫn làm bánh ít đơn giản nhất:
Bước 1: Làm vỏ bánh ít:
Tiếp theo, bột nếp trộn với hỗn hợp đen từ bột lá gai và đường, nhào nhiều lần cho thật dẻo và cho vào cối giã nhuyễn, khi giã nên cho một chút dầu ăn cho khỏi dính cối đồng thời giúp bánh mịn màng. Chia thành từng cục bột nhỏ.
Bước 2: Làm nhân cho bánh ít:
Dừa sau khi nạo, cho vào nồi thêm nước, đường, ít gừng đun đến khi khô lại là được. Đậu xanh bạn đem nấu chín sau đó đánh nhuyễn. Cho phần dừa chế biến trước đó vào. Nặn đều tay thành viên hình tròn.
Bước 3: Gói bánh ít.
Nặn bánh với nhân đậu và dùng tay xoay đến khi cái bánh tròn, gói kín trong lá chuối.
Hình ảnh 6: Bánh ít
IV/ Mua bột lá gai tại Chợ Quê
Chúng tôi nhận giao hàng và thanh toán tại nhà trên cả nước. Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi. Bạn có thể xem thêm cách làm bột lá gai nguyên chất tại nhà.
-------------------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ TPHCM: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Không có nhận xét nào