Sử dụng bột lá gai để làm bánh gai
Bánh gai là bánh gì? Bánh gai là một loại bánh ngon của người dân phía Bắc. Có rất nhiều làng nghề nổi tiếng về sản xuất bánh gai như: Nam Định, Hải Dương, Hải Phòng,Hà Nội,... Hiện nay người ta thường sử dụng bột lá gai để làm bánh gai. Bột lá gai vừa chế biến thuận tiện, vừa giữ được hương vị, mùi vị, màu đen đặc trưng của lá gai. Chợ Quê xin giới thiệu với bạn cách sử dụng bột lá gai để làm bánh gai.
- 100g bột sắn
- 500g bột nếp
- 20-35g bột lá gai không
- 300g đậu xanh tách vỏ (ngâm từ 4-5 tiếng trước khi nấu)
- 30g vừng ngon ( cho vào chảo, đảo đều tay khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ của vừng thì đổ ra bát và để nguội)
- 100g mỡ lợn miếng to.
- 150g dừa khô nạo sợi
- Lá chuối khô, lạt luộc
- Dầu ăn, nước hoa bưởi
Bột lá gai thêm nước cho vào nồi khuấy đều rồi đun. Đun nhỏ lửa, tay khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đen sánh thì tắt bếp.
- Cho các nguyên liệu sau vào đảo đều: bột sắn, bột nếp, đường, chút muối rồi đảo đều. Đem trộn tất cả với phần bột gai vừa nấu, bạn có thể cho thêm nước để bột không bị quá khô. Sau đó chia bột thành những phần dẹt đều nhau.
- Nấu đậu xanh như khi làm bánh khúc. Cho đậu xanh vào nồi cùng nước sạch, khi sôi ta khuấy đều tay. Sau đó cho vào cối xay hoặc dùng chày tán nhuyễn phần đỗ vừa chín.
- Rửa sạch mỡ lợn rồi luộc với nước cho chín tới. Sau khi mỡ lợn đã chín bạn vớt ra thái hạt lựu cho vào bát trộn cùng với 2 thìa đường. Đảo bát mỡ lợn lên cho tan đường, bỏ phần nước đường đi. Vớt mỡ lợn ra chuẩn bị làm nhân bánh.
Cho những gia vị sau vào bát rồi trộn lên:
Phần mỡ hạt lựu
Đậu xanh xay nhuyễn
Dừa nạo chế biến ở trên
Tinh dầu bưởi
Một ít đường.
Trộn đều hỗn hợp sau đó nặn thành từng viên vừa ăn.
Cho một ít vào tay cho nhân không dính lên tay. Lấy phần bột bánh dàn đều ra sau đó cho nhân vào. Tiếp đến gói kín là xong.
Trải hai miếng lá chuối đè lên nhau theo hình chữ thập, thoa dầu ăn vào lá chuối đề bánh không dính vào lá. Cho viên bánh vào giữa, rắc thêm chút vừng rồi gói lại. Dùng tay đè nhẹ cho bánh dẹt xuống, giống hình vuông. Tiếp theo dùng 2 dây lạt để buộc bánh lại.
Bánh sau khi đã gói xong, tiến hành cho bánh vào nồi cho nhiều nước, sau đó đun to lửa để nước sôi. Đun sôi liên tục khoảng 30 – 40 phút là được. Trên đây là tất tần tật về bánh gai, cách làm bánh gai được Chợ Quê chia sẻ miễn phí đến các bạn.
Bột lá gai dùng để thay thế lá gai làm bánh. Khi sử dụng ta hòa bột vào một chút nước sau đó trộn với bột sắn và bột nếp cùng đường. Bột bánh gai sẽ giữ được mùi hương và màu bánh đặc trưng của lá gai.
Tại Chộ Quê bột lá gai được sản xuất đảm bảo những yếu tố sau:
- Bột lá gai nguyên chất: Chợ Quê sản xuất bằng những nguyên liệu lá gai tươi, không dập, nát, lá không quá to cũng không quá nhỏ. Lá gai sau khi được thu mua về sẽ được kiểm tra xem có chất kích thích, thuốc trừ sâu không. Sau đó mới chuyển sang công đoạn tiếp theo.
- Không chất bảo quản: Chúng tôi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào trong quá trình sản xuất bột. Tất cả các công đoạn đều được giám sát nghiêm ngặt. Qua đó khẳng định với khách hàng về chất lượng của bột lá gai.
- An toàn vệ sinh thực phẩm: Bột lá gai của Chợ Quê được chế biến trong một xưởng kín, các nhân viên mặc đồ bảo hộ và đeo găng tay, khẩu trang. Chúng tôi rất chú trọng về môi trường sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm khi sản xuất bột.
- Bột lá gai khô: Chợ Quê chuyên sản xuất và kinh doanh bột lá gai khô trên khắp cả nước. Bột lá gai của chúng tôi được bảo quản trong phòng lạnh, nhiệt độ vừa đủ để giữ bột luôn khô, dễ sử dụng.
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Hình ảnh 1: Bánh gai
I/ Bánh gai làm từ bột lá gai.
1. Nguyên liệu chuẩn bị để làm bánh gai:
- 100g bột sắn
- 500g bột nếp
- 20-35g bột lá gai không
- 300g đậu xanh tách vỏ (ngâm từ 4-5 tiếng trước khi nấu)
- 30g vừng ngon ( cho vào chảo, đảo đều tay khi nghe thấy tiếng nổ nhỏ của vừng thì đổ ra bát và để nguội)
- 100g mỡ lợn miếng to.
- 150g dừa khô nạo sợi
- Lá chuối khô, lạt luộc
- Dầu ăn, nước hoa bưởi
2. Cách làm bánh gai thơm ngon tại nhà
Bước 1: Làm vỏ bọc nhân bánh:
Bột lá gai thêm nước cho vào nồi khuấy đều rồi đun. Đun nhỏ lửa, tay khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp đen sánh thì tắt bếp.
- Cho các nguyên liệu sau vào đảo đều: bột sắn, bột nếp, đường, chút muối rồi đảo đều. Đem trộn tất cả với phần bột gai vừa nấu, bạn có thể cho thêm nước để bột không bị quá khô. Sau đó chia bột thành những phần dẹt đều nhau.
Hình ảnh 2: Bột lá gai sau khi nhào
Bước 2: Làm nhân
- Nấu đậu xanh như khi làm bánh khúc. Cho đậu xanh vào nồi cùng nước sạch, khi sôi ta khuấy đều tay. Sau đó cho vào cối xay hoặc dùng chày tán nhuyễn phần đỗ vừa chín.
- Rửa sạch mỡ lợn rồi luộc với nước cho chín tới. Sau khi mỡ lợn đã chín bạn vớt ra thái hạt lựu cho vào bát trộn cùng với 2 thìa đường. Đảo bát mỡ lợn lên cho tan đường, bỏ phần nước đường đi. Vớt mỡ lợn ra chuẩn bị làm nhân bánh.
Hình ảnh 3: nhân bánh sau khi nặn
- Làm nhân bánh:
Cho những gia vị sau vào bát rồi trộn lên:
Phần mỡ hạt lựu
Đậu xanh xay nhuyễn
Dừa nạo chế biến ở trên
Tinh dầu bưởi
Một ít đường.
Trộn đều hỗn hợp sau đó nặn thành từng viên vừa ăn.
Bước 3: Gói bánh.
Cho một ít vào tay cho nhân không dính lên tay. Lấy phần bột bánh dàn đều ra sau đó cho nhân vào. Tiếp đến gói kín là xong.
Trải hai miếng lá chuối đè lên nhau theo hình chữ thập, thoa dầu ăn vào lá chuối đề bánh không dính vào lá. Cho viên bánh vào giữa, rắc thêm chút vừng rồi gói lại. Dùng tay đè nhẹ cho bánh dẹt xuống, giống hình vuông. Tiếp theo dùng 2 dây lạt để buộc bánh lại.
Bước 4: Luộc bánh gai.
II/ Mua bột lá gai tại Chợ Quê
1. Mua bột lá gai- nghĩ ngay đến Chợ Quê.
Bột lá gai dùng để thay thế lá gai làm bánh. Khi sử dụng ta hòa bột vào một chút nước sau đó trộn với bột sắn và bột nếp cùng đường. Bột bánh gai sẽ giữ được mùi hương và màu bánh đặc trưng của lá gai.
Tại Chộ Quê bột lá gai được sản xuất đảm bảo những yếu tố sau:
- Bột lá gai nguyên chất: Chợ Quê sản xuất bằng những nguyên liệu lá gai tươi, không dập, nát, lá không quá to cũng không quá nhỏ. Lá gai sau khi được thu mua về sẽ được kiểm tra xem có chất kích thích, thuốc trừ sâu không. Sau đó mới chuyển sang công đoạn tiếp theo.
- Không chất bảo quản: Chúng tôi không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào trong quá trình sản xuất bột. Tất cả các công đoạn đều được giám sát nghiêm ngặt. Qua đó khẳng định với khách hàng về chất lượng của bột lá gai.
- An toàn vệ sinh thực phẩm: Bột lá gai của Chợ Quê được chế biến trong một xưởng kín, các nhân viên mặc đồ bảo hộ và đeo găng tay, khẩu trang. Chúng tôi rất chú trọng về môi trường sản xuất, an toàn vệ sinh thực phẩm khi sản xuất bột.
- Bột lá gai khô: Chợ Quê chuyên sản xuất và kinh doanh bột lá gai khô trên khắp cả nước. Bột lá gai của chúng tôi được bảo quản trong phòng lạnh, nhiệt độ vừa đủ để giữ bột luôn khô, dễ sử dụng.
2. Báo giá bột lá gai tại Chợ Quê:
Hiện nay Chợ Quê đang bán 60.000vnđ/100g bột lá gai.3. Liên hệ ngay để được tư vấn mua hàng hoặc giải đáp thắc mắc:
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Không có nhận xét nào