Breaking News

Cách chế biến bột bánh gai khi làm bánh.

Bánh gai được chế biến với nguyên liệu chính là lá gai. Chúng ta có thể sử dụng bột lá gai thay thế lá gai để làm bánh. Bột lá gai vẫn giữ được hương vị đặc trưng của lá gai, màu đen óng của bánh cũng không hề thay đổi. Cùng Chợ Quê tìm hiểu cách chế biến bột lá gai để làm bánh gai nhé.

Hình ảnh 1: bột lá gai 

I/ Giới thiệu về lá gai:

1. Cây gai 

Cây gai còn có tên gọi là trữ ma, tầm ma, tầm gai, cây gai bánh. Đây là loại cây bản địa của Đông Á với tên khoa học Boehmeria nivea (L) Gaud, (Urtica nivea L), họ Gai (Urticaceae). Miền Bắc thường dùng lá gai để làm bánh gai, miền trung cũng cách chế biến lá gai như vậy nhưng dùng làm bánh ít. Lá gai còn dùng làm sợi dệt lưới đánh cá.

Hình ảnh 2: cây lá gai

Cây gai thường mọc hoang ở ven đường, vườn nhà, khu ruộng bỏ hoang. Có thể trồng bằng gốc hay giâm cành vào mùa xuân. Loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 – 2m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7 – 15cm, rộng 4 – 8cm, mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, ráp, có 3 gân từ cuống phát ra.

2. Lá cây và rễ cùng các loại thảo dược khác để làm một số bài thuốc:


Bài thuốc 1: 

Dùng để thanh nhiệt giải độc, tán ứ, thông lâm, an thai. Dùng trong các trường hợp đơn độc, sang lở, đái buốt, đái rắt, phụ nữ có thai đau bụng, ra huyết, xích bạch đới, viêm cổ tử cung. Liều dùng 10 – 20g.

Bài thuốc 2: 

Cầm máu vết thương: Lá gai tươi rửa sạch, giã nát đắp vào vết thương, băng lại.


Hình ảnh 3: lá gai tươi

Bài thuốc 3: 

Trị đại, tiểu tiện ra máu: Lấy 15 – 20g lá gai sắc nước uống trong ngày.

Bài thuốc 4: 

Trị phong thấp đau nhức các khớp: Rễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50g, ngâm với 1 lít rượu trong 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.

Bài thuốc 5: 

Trị tay chân tê mỏi: Rễ cây gai 15 – 20g, sắc uống trong ngày.

II/ Cách sử dụng lá gai để làm bánh gai:


1. Chuẩn bị:


Bột lá gai 20-30g nguyên chất

Nước lọc sạch (ước lượng vừa đủ để đun)

Nồi đun: 1 nồi to

Bát để đựng: 1 chiếc to


2. Cách làm:


Cho bột lá gai vào một chiếc bát to sau đó cho thêm chút nước. Nước có thể cho từ từ nếu không sẽ bị nhão, không nặn thành bánh được. Khuấy đều hỗn hợp từ 2-3 phút để bột tan hết. 

Tiếp theo cho hỗn hợp vào đun nóng. Bạn vừa đun vừa khuấy đều đến khi có màu đen sánh mịn thì tắt bếp.Ngoài ra bạn có thể làm bánh ít với bột lá gai tại nhà.

Hình ảnh 4: Hỗn hợp để nặn vỏ bánh

III/ Bột lá gai được sản xuất tại Chợ Quê.



Chợ Quê chuyên sản xuất và bán các sản phẩm bột lá gai nguyên chất. Chợ Quê cam kết không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm. Chúng tôi nhận giao hàng và thanh toán tại nhà trên cả nước.

Nhà máy sản xuất của Chợ Quê được đặt tại Thôn Tân Hội, Xã Tân Tiến, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cung cấp việc làm cho từ 20-35 công nhân. Chợ Quê sản xuất các sản phẩm về bột màu tự nhiên là chính trong đó có bột lá gai:

Hình ảnh 5: công nhân Chợ Quê đang sơ chế lá gai.

B1: Thu hái và chọn lá gai. Chợ Quê trực tiếp trồng để thu hoạch. Lá thu hái không quá non, không quá già, không bị dập nát.

B2: Sau khi đã hái về chúng tôi đem nhặt sạch các cây cỏ, rửa sau đó phân loại lá. Lá sẽ được rửa sạch cả phần sau và trước.

B3: Lá sau khi rửa sẽ để khô. Tiếp đến sử dụng công nghệ sấy lạnh ở nhiệt độ thích hợp để sấy khô lá gai.

B4: Lá sau khi sấy khô đem ra nghiền thành bột mịn bằng máy nghiền.

B5: Sau khi nghiền thành bột ta đóng gói. Các gói bột được bảo quản ở kho lạnh có điều kiện thích hợp để giữ được lâu hơn.


Liên hệ ngay để được tư vấn mua hàng hoặc giải đáp thắc mắc:

---------------------------------------------------------------------------

Công Ty Cổ phần Chợ Quê Việt Nam

Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy

Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình

Điện thoại bán hàng: 0967.694.021

Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724

Không có nhận xét nào