Breaking News

Tất tần tật về bánh gai

Bánh gai là loại bánh rất quen thuộc với người dân miền Bắc. Đặc biệt nhắc đến bánh gai chúng ta sẽ nhớ đến Ninh Giang, Thanh Hóa,... Đây là những địa danh làng nghề làm bánh nổi tiếng. Hãy cùng Chợ Quê tìm hiểu về tất tần tật về bánh gai nhé.


I/ Ý nghĩa của chiếc bánh gai


Bánh gai là một loại bánh ngọt truyền thống của Việt Nam, bắt nguồn vùng Đồng bằng Bắc bộ ở Việt Nam. Bánh có dạng hình vuông, màu đen nhờ nước của lá gai, gói trong lá chuối khô. Khi đến thăm các làng nghề truyền thống chúng ta sẽ thấy bánh gai được bày bán san sát nhau, dọc mé đường. Bánh được dùng làm quà khi chúng ta trở về.

Bánh gai có thể được thưởng thức như đồ tráng miệng sau bữa ăn chính. Bánh có vị ngọt, bùi, thơm ngậy do nhân bánh mang lại và dẻo, mát nhờ vào vỏ bánh.


Các địa điểm bán bánh gai nổi tiếng trên cả nước:

Bánh gai Nông Thơm, đường Phù Long, Nam Định

Bánh gai Tứ Trụ: ở xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa

Bánh gai Ninh Giang: ở huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.

Bánh gai Làng Giá: ở xã Yên Sở, Hoài Đức, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Bánh gai Bà Minh - Phù Lưu Tế, Mỹ Đức, Hà Nội.

II/ Bánh gai được sản xuất như thế nào.


1. Nguyên liệu làm bánh gai:


– 500g bột nếp

– 100g bột sắn

– 400g lá gai hoặc 20-25g bột lá gai

– 350g đậu xanh

– 300g đường trắng

– 100g dừa khô nạo

– 100g mỡ gáy heo

– 20g vừng rang

– 20ml nước bưởi

– Lá chuối tươi

– Lạt tre

– Xửng hấp

– Dầu ăn


2. Cách làm bánh gai


Bước 1: Làm phần bên ngoài bánh 

Lá gai chọn lá không quá non hoặc quá già, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, đem luộc chín cho thật mềm rồi bỏ vào cối giã nhỏ, mịn (lưu ý: vớt ra ráo nước rồi mới giã nhé). Đun sôi ½ đường với 250ml nước để nguội, sau đó trộn bột nếp, bột sắn vào lá gai giã nhuyễn ở trên rồi rưới nước đường đun sôi vào thật từ từ, nhào đến khi bột dẻo.

Nếu bạn dùng bột lá gai sẽ đơn giản hơn: Bột hòa cùng nước lọc, cho lên bếp đun sôi, khuấy đều tay cho thành hỗn hợp đen óng, sền sệt. Sau đó mới đảo bột sắn, bột nếp và gia vị vào như trên.


Bước 2: Làm nhân bánh


Mỡ lợn thái nhỏ, trộn đường đem ủ cho miếng mỡ trong mới dùng cùng với tinh dầu thực vật như tinh dầu chuối. Dừa bạn nạo thành sợi, nhúng qua nước sôi để ráo. 

Đỗ xanh mua loại không vỏ, đem ngâm với nước nóng trước 4-5 tiếng. Sau đó đem nấu chín, khi đã chín bạn nhanh tay đánh nhuyễn phần đỗ xanh trong nồi.

Trộn đỗ xanh, mỡ, dừa, hạt sen vào với nhau để làm nhân, thêm chút đường và nước tinh dầu hoa bưởi cho thơm


Bước 3: Cuối cùng tiến hành gói bánh: lá chuối lấy về rửa sạch, phơi khô hoặc hơ qua lửa cho lá mềm ra để dễ gói bánh. Bạn lấy một chút bột kích thước tùy ý, lặn thành hình tròn, làm mỏng bột ra và cho nhân vào giữa, sau đó gói kín nhân lại, ấn dẹp xuống, rắc ít vừng lên trên mặt bánh, cuối cùng bọc kín bằng lá chuối, bó chặt bằng lạt, đem hấp khoảng 30 phút sau khi nước sôi là được.



III/ Bánh gai làm từ bột lá gai


Chợ Quê là đơn vị sản xuất và bán sản phẩm bột lá gai. Chúng tôi đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không chất bảo quản, không chất tạo màu. Bột lá gai vẫn giữ được hương vị của bánh gai mà dễ chế biến hơn khi bạn sử dụng lá gai.

Chúng tôi nhận giao hàng và thanh toán ngay tại nhà. Bạn có thể chia sẻ những kiến thức về làm bánh gai và xem những kinh nghiệm khi làm bánh của Chợ Quê.

Với một người nội trợ bột bánh gai sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu bánh. Bạn có thể tìm hiểu thêm trên trang http://choquevn.com của chúng tôi.


Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

------------------------------------------------------------------------------

Công Ty Cổ phần Chợ Quê Việt Nam

Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy

Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình

Điện thoại bán hàng: 0967.694.021

Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724

Không có nhận xét nào