Breaking News

Quy trình chế biến bột lá gai của Chợ Quê

Chợ Quê là đơn vị chuyên sản xuất và kinh doanh bột màu tự nhiên 100% an toàn vệ sinh thực phẩm. Bột lá gai là một trong những sản phẩm bán chạy nhất của chúng tôi. Chợ Quê sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng cao nhờ những công nghệ máy móc hiện đại. Không để mọi người chờ lâu nữa, cùng tìm hiểu quy trình chế biến bột lá gai của Chợ Quê.

Hình ảnh 1: Bột lá gai Chợ Quê

I/ Giới thiệu về cây lá gai dùng để sản xuất bột lá gai tại Chợ Quê


1. Cây gai là cây gì ?

Cây gai hay cây lá gai (tên tiếng anh: Boehmeria nivea) là loài thực vật có hoa thuộc họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Cây cao 1–2,5m, lá hình tim, dài 7–15 cm và rộng 6–12cm. Cây gai là một nguồn nguyên liệu lấy sợi từ xa xưa tại nhiều vùng thuộc châu Á. Tại Việt Nam, người Kinh cây chủ yếu lấy lá dùng làm bánh gai, bánh ít.Lá và rễ cây này đều dùng làm thuốc. Lá bánh gai thu hái vào mùa hè, phơi khô, tán bột để làm bánh. Thân cây có sợi dừng để dệt bao bố.

Hình ảnh 2: Cây lá gai

Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai. Một số bài thuốc chữa bệnh dùng với lá gai:

- Làm cầm máu: 

Trong dân gian, khi muốn cầm máu vết thương, người ta rửa sạch lá, giã nát, đắp vào, thấy có tác dụng cầm máu tốt.

- Trị có thai bị đau bụng, động thai: 

Rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.

- An thai: 

Rễ cây gai mới hái hoặc phơi khô 30g sắc với 600ml nước, cô làm 200ml, chia làm 3 lần uống trong ngày. Chỉ 1 – 2 ngày là có kết quả, không nên kéo dài.

- Trị tiểu buốt, tiểu rắt, sạn thận: 

Theo sách Nam dược thần hiệu (Tuệ Tĩnh) kết hợp rễ gai, hoa mã đề và hành; sắc nước uống.


II/ Bật mí quy trình sản xuất bột lá khúc của chợ quê.


Nhà máy sản xuất của Chợ Quê được đặt tại Thôn Tân Hội, Xã Tân Tiến, Huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cung cấp việc làm cho từ 20-35 công nhân. Chợ Quê sản xuất các sản phẩm về bột màu tự nhiên là chính trong đó có bột lá gai:

Bước 1: Lấy nguyên liệu lá gai. 

Khâu chọn nguyên liệu trong chế biến bột lá gai rất quan trọng. Có hai nguồn để Chợ Quê lấy nguyên liệu. Chúng tôi trồng cây lá gai và thu hoạch khi sắp chế biến. Hoặc Chợ Quê đi thu mua của các hộ nông dân trong khu vực lân cận.

- Cây lá gai do chúng tôi trồng sẽ không có bất kỳ một loại thuốc bảo vệ thực vật nào. Cây lá gai được tưới nước sạch, chăm sóc kỹ lưỡng. Sau khi thu hoạch Chợ Quê kiểm tra lại chất lượng của lá gai rồi mới đi chế biến.

Hình ảnh 3: Thu hoạch lá gai 


- Với lá gai được thu mua từ hộ nông dân: Khi thu mua về sẽ được kiểm tra về chất lượng, nồng độ thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật xem có đạt tiêu chuẩn không. Sau đó tất cả nguyên liệu sẽ được tập hợp tại một chỗ để sang công đoạn tiếp theo.

Bước 2: Sơ chế lá gai

Các người thợ sẽ sơ chế, nhặt sạch các cây cỏ, tạp chất dính trên thân cây. Sau đó đem rửa với nước sạch. Người thợ sẽ làm sạch bụi bẩn trên bề mặt, phần lông ở phía dưới lá. Sau đó đem phân loại lá. 


Hình ảnh 4 : người thợ đeo găng tay khi chế biến

Bước 3: Sấy lá gai.

Lá gai sau khi rửa sẽ được để cho ráo nước. Chợ Quê sử dụng công nghệ sấy lạnh tân tiến ở nhiệt độ thích hợp để sấy khô lá gai. Lá gai được sấy theo từng đợt tùy vào khối lượng chứa của máy sấy. 



Hình ảnh 5: Lá gai sau khi được sấy không

Bước 4: Xay thành bột.

Lá gai sau khi sấy khô sẽ được người thợ lấy ra và cho vào máy xay thành bột mịn. Các máy xay sẽ được vệ sinh sau mỗi lần xay. Việc xay lá gai sẽ được thực hiện trong phòng kín để tránh các bụi bẩn, yếu tố khác làm thay đổi chất lượng bột. 

Bước 5: Đóng gói. 

Sau khi bột đã được nghiền mang đi đóng gói vào túi bóng sạch, dập máy hoặc hộp kín để bảo quản trong kho lạnh. Các túi hoặc hộp trước khi dùng cũng được kiểm tra trước khi đóng gói. Kho lạnh luôn ở nhiệt độ thích hợp nhất với bột lá gai.

Hình ảnh 6: Đóng gói bột lá gai Chợ Quê
Lưu ý: Sau khi các bạn mua về cũng nên bảo quản ở nhiệt độ lạnh, buộc kín túi chứa bột lá gai. Như vậy bột sẽ được lâu hơn. 

III/ Cách dùng bột lá gai để làm bánh gai


Bột lá gai sau khi hòa với nước đen đun tạo hỗ hợp màu đen sệt như khi bạn dùng lá để đun vậy. Sau đó trộn phần vừa rồi với bột nếp, bột sắn và một chút đường.

Tư vấn khách hàng của Chợ Quê trực điện thoại tất cả các ngày trong tuần để giải đáp thắc mắc của bạn về sản phẩm, dịch vụ của chúng tôi.

Hình ảnh 7: chế biến bột lá gai

--------------------------------------------------------------------
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy

Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình

Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Tư vấn khách hàng: 0984.845.724

Không có nhận xét nào