Làm sao để chế biến bột lá gai nguyên chất tại nhà
Bột lá gai là nguyên liệu dùng thay thế lá gai khi làm bánh. Bột thường dễ sử dụng, dễ bảo quản nhưng vẫn giữ được mùi thơm đặc trưng của lá gai, màu đen óng của bánh. Vậy làm cách nào để chế biến bột lá gai nguyên chất
Cây gai còn có tên gọi là trữ ma, tầm ma, tầm gai, cây gai bánh. Với tên khoa học Boehmeria nivea (L) Gaud, (Urtica nivea L), họ Gai (Urticaceae), là loài bản địa của Đông Á. Đây là cây mà dân gian vẫn dùng lá làm bánh gai ăn và sợi để dệt làm lưới đánh cá. Tại Việt Nam, người Kinh lấy lá cây này chủ yếu dùng để làm bánh gai, bánh ít.
Cây thường mọc hoang. Có thể trồng bằng gốc hay giâm cành vào mùa xuân. Loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 – 2m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7 – 15cm, rộng 4 – 8cm, mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, ráp, có 3 gân từ cuống phát ra.
Bánh gai Tứ trụ đặc sản Thanh Hóa
Bánh gai bà Thi tại Nam Định
Bánh gai bà Tới ở Ninh Giang
Bánh gai Bình Định
Trong khi đó bánh ít lá gai là đặc sản ở quảng ngãi
Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai.
Rễ được gọi là trữ ma căn, hái vào bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất là vào thu đông. Hái về rửa sạch đất phơi hay sấy khô. Rễ có vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh tâm, thận. Một số bài thuốc chữa bệnh với cây gai:
Quy trình làm bột lá gai ở trên cũng là quy trình làm bột của Chợ Quê chúng tôi. Sản xuất từ những lá gai tươi, Chợ Quê cam kết không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn có thể xem thêm các kinh nghiệm, những chia sẻ về làm bánh gai của Chợ Quê: Sử dụng bột lá gai làm bánh như thế nào, Quy trình chế biến bột lá gai của Chợ Quê.
Bạn có thể mua ngay bột lá gai tại Chợ Quê để tiết kiệm thời gian làm bánh của mình. Hãy liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn, mua hàng ngay hôm nay:
----------------------------------------------------------------------------------
Công Ty Cổ phần Chợ Quê Việt Nam
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Hình 1: Bánh gai làm từ bột lá gai
I/ Lá gai - Nguyên liệu chính để làm bột lá gai.
Cây thường mọc hoang. Có thể trồng bằng gốc hay giâm cành vào mùa xuân. Loại cây sống lâu năm, có thể cao tới 1,5 – 2m. Lá lớn, mọc so le, hình tim, dài 7 – 15cm, rộng 4 – 8cm, mép có răng cưa, đáy lá hình tim hay hơi tròn, mặt dưới trắng vì có nhiều lông trắng, mặt trên có màu lục sẫm, ráp, có 3 gân từ cuống phát ra.
Hình 2: Cây lá gai
1. Cây lá gai trong ẩm thực Việt Nam
Sử dụng bột bánh gai làm được bao nhiêu loại bánh ? Người dân Miền bắc dùng lá gai để làm các món bánh như bánh gai, bánh ít thơm ngon. Hiện nay có rất nhiều làng nghề truyền thống làm bánh gai ngon trên cả nước như:
Bánh gai Tứ trụ đặc sản Thanh Hóa
Bánh gai bà Thi tại Nam Định
Bánh gai bà Tới ở Ninh Giang
Bánh gai Bình Định
Trong khi đó bánh ít lá gai là đặc sản ở quảng ngãi
Hình ảnh: Làng nghề bánh gai ở Ninh Giang
2. Trong y học:
Đông y cho rằng cây gai có vị ngọt đắng, tính mát, đi vào hai kinh tâm, thận; thường dùng để trị các bệnh đường tiểu như: Bí tiểu, tiểu đục, tiểu ra máu, còn dùng để cầm máu và trị động thai.
Rễ được gọi là trữ ma căn, hái vào bất cứ mùa nào, nhưng tốt nhất là vào thu đông. Hái về rửa sạch đất phơi hay sấy khô. Rễ có vị đắng, tính hơi hàn, quy kinh tâm, thận. Một số bài thuốc chữa bệnh với cây gai:
Hình 3: Lá gai chữa bệnh
Làm cầm máu:
Trong dân gian, khi muốn cầm máu vết thương, người ta rửa sạch lá, giã nát, đắp vào, thấy có tác dụng cầm máu tốt.
Trị phong thấp đau nhức các khớp:
Rễ cây tầm gai (trữ ma căn), 50g, ngâm với 1 lít rượu trong 1 tuần. Sau đó, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10ml.
Trị có thai bị đau bụng, động thai:
Rễ gai 2 phần, cành tía tô 2 phần (mỗi phần 4g), băm nhỏ, phơi khô sắc với 400ml nước, cỡ còn 100ml uống hết 1 lần trong ngày. Nếu có rỉ máu thì cho thêm 10g lá huyết dụ.
Trị tiểu buốt, tiểu rắt, sạn thận:
Theo sách Nam dược thần hiệu (Tuệ Tĩnh) kết hợp rễ gai, hoa mã đề và hành; sắc nước uống.
Trị tay chân tê mỏi:
Rễ cây gai 15 – 20g, sắc uống trong ngày.
II/ Quy trình chế biến bột lá gai nguyên chất tại nhà.
Bước 1: Chuẩn bị lá gai để làm bột.
Lá gai phải tươi, không bị dập, nát. Sau đó nhặt và rửa sạch phần trên và phần dưới đầy lông của lá. Bạn nên đeo găng tay để hợp vệ sinh hơn.
Hoặc bạn có thể phơi lá gai ra ngoài nắng để cho lá khô lại. Chúng tôi khuyên bạn nên dùng máy sấy vì lá gai sẽ giữ được chất lượng tốt hơn.
Cho phần lá gai đã sấy vào máy xay (loại máy xay chuyên xay lá chè, lá gai,...). sau đó cho ra khay to.
Bước 4: Đóng gói:
Đóng gói sản phẩm vào túi đã chuẩn bị sẵn rồi dùng máy để đóng miệng túi lại. Vậy là chúng ta đã có sản phẩm bột lá gai nguyên chất rồi.
Hình 6: Đóng gói bột lá gai tại Chợ Quê
III/ Chợ Quê chuyên sản xuất và bán các sản phẩm bột lá gai nguyên chất.
Quy trình làm bột lá gai ở trên cũng là quy trình làm bột của Chợ Quê chúng tôi. Sản xuất từ những lá gai tươi, Chợ Quê cam kết không có chất bảo quản, không chất tạo màu, không có thuốc trừ sâu, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn có thể xem thêm các kinh nghiệm, những chia sẻ về làm bánh gai của Chợ Quê: Sử dụng bột lá gai làm bánh như thế nào, Quy trình chế biến bột lá gai của Chợ Quê.
Hình 7 :Bột lá gai Chợ Quê
Bạn có thể mua ngay bột lá gai tại Chợ Quê để tiết kiệm thời gian làm bánh của mình. Hãy liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn, mua hàng ngay hôm nay:
----------------------------------------------------------------------------------
Công Ty Cổ phần Chợ Quê Việt Nam
Địa chỉ: 100c/2/72 Dương Quảng Hàm- quận Cầu giấy
Địa chỉ tphcm: 385/5 Lê Văn Sỹ P2 quận Tân Bình
Điện thoại bán hàng: 0967.694.021
Điện thoại tư vấn khách hàng: 0984.845.724
Không có nhận xét nào